Kinh Doanh Buffe hải sản thành Triệu Phú tuổi 38 của chàng trai tỉnh lẻ

Kinh Doanh Buffe hải sản thành Triệu Phú tuổi 38 của chàng trai tỉnh lẻ

Kinh Doanh Nhà Hàng thành Triệu Phú đô la với câu chuyện truyền cảm hứng

Dương là chàng trai nghèo xuất thân từ một vùng núi nghèo huyện miền Núi tỉnh

Quảng Nam xuất thân trong các gia đình làm nông nên không có đủ điều kiện theo học đại học

Ngay sau học xong cấp ba hai anh vào Sài Gòn với tìm kiếm công việc với mong ước có

thể giúp đỡ gia đình mình đặc biệt là những đứa em nhỏ, Dương là anh cả trong gia đình

có 5 người,

Một vùng quê miền núi nghèo tỉnh Quảng Nam

vì không có điều kiện học nên anh phải làm tất cả mọi công việc nặng nhọc và vất vả

như bốc vác hàng hóa vào đêm khuya , thậm chí làm  cả những công việc không được

sạch sẽ như dọn cống,

Dương phải sống lang bạt khắp các khu phòng trọ giá rẻ thường được nhiều người gọi

là khu ổ chuột có giai đoạn đi làm công trình anh phải ở chung với 10 người trong căn

phòng chật hẹp 15m2 , trong suốt 7 năm lúc thì Q12, lúc thì Sóng thần – Bình Dương

rồi có khi lại về Bình Tân

– Chắc có lẻ khi đọc đến đây nhiều người sẽ cho rằng hai người thật thiếu chí tiến

thủ hay dành dụm tiền để thay đổi cuộc sống

Nhưng thật sự không phải vậy , có thể bạn chưa biết tại các vùng nông thôn nghèo

khó huyện miền núi tỉnh Quảng Nam có một văn hóa khá cũ đến nay vẫn còn tồn tại là  :

Nếu trong một gia đình bạn là người anh Cả ( miền Nam gọi là anh Hai ) thì khi lớn

lên bạn phải đi làm nuôi các em ăn học cho đến khi hết học đại học

Tìm kiếm Cơ Hội Mới

Sau 7 năm làm việc vất vả và em út cũng đã lớn và ra trường đi làm tự lo được

cho mình nên giờ anh đã vơi bớt gánh nặng

Một lần tình cờ khi đang ngồi uống cafe vào buổi sáng trước giờ tới công ty làm việc

Dương nghe được có hai học sinh trường xuất khẩu lao động nói chuyện về một người

anh của họ mới qua Nhật xuất khẩu lao động mới được 2 năm mà đã gửi tiền về quê

xây nhà cho cha mẹ

Đánh hơi thấy được cơ hội để thay đổi cuộc sống khi ngày nào qua tháng nọ phải vất vả

tại các công trường đầy bụi nắng, Dương sáng nào trước khi đi làm cũng ghé tới quán

cafe sớm tiếp cận và hỏi chuyện về việc quy trình để có thể đi xuất khẩu lao động

và sau nhiều lần hỏi thăm và đã nắm rõ một số thông tin nhất định, anh đăng ký vào học,

việc học tập rất chăm chỉ nên sau 6 tháng Dương đậu phỏng vấn và được sang Nhật

Kinh Doanh Nhà Hàng
Đi xuất khẩu lao động là lựa chọn của nhiều bạn trẻ muốn thay đổi cuộc sống

Cuộc Sống tại Nhật

Dương sống và làm việc tại một thị trấn nhỏ cách trung tâm thành phố nổi tiếng Nagoya

của Nhật 45 phút đi tàu điện, Có một điều không may mắn là anh làm việc tại một

công ty không có nhiều việc nên không có cơ hội tăng cao để nâng cao thu nhập

như mong muốn ban đầu của anh

Vì việc phải làm một ngày 8 tiếng, thứ 7, CN được nghỉ nên thời gian rãnh rỗi rất nhiều

Bởi vì rãnh rỗi vậy nên những người bạn cùng phòng chung công ty của Dương

thường hay tụ tập, ăn uống , nhậu nhẹt, bài bạc, hát hò thâu đêm suốt sáng

Tuy nhiên Dương lại không bị cuốn vào những thói quen thiếu lành mạnh trên

với bản tính siêng năng, cần cù ngay từ nhỏ Dương nhìn thấy cơ hội từ một

người cùng công ty người Việt Nam tên là Tuấn

Trong một dịp cuối tuần được cùng với Tuấn bắt tàu điện lên ” Osu ” trung tâm mua sắm tại

Nagoya nơi bán rất nhiều đồ điện tử , khi chứng kiến cách mà Tuấn thương lượng trả giá

để mua rất nhiều laptop cũ còn sài được và cả máy hư

Kinh Doanh Nhà Hàng
OSU là trung tâm mua sắm nhiều đồ điện tử tại Nagoya – Nhật Bản

Nhìn thấy cơ hội :

Ngày hôm ấy Dương phải mang một ba lô trên vai và ôm một thêm chồng laptop trước

ngực tổng cộng cũng hơn 10 cái,

Tuấn thậm chí còn mang một ba lô , kéo thêm 1 chiếc va li gần như muốn rách vì đã đựng

đầy laptop cũ, trong lúc ngồi trên tàu Dương tò mò hỏi Tuấn  đã chi hết bao nhiêu cho

lô hàng này , khi nghe con số là 70.000 yên ( khoảng 140 triệu vnd ) Dương há hốc

mồn lên

Sau khi mang lô laptop về phòng của Tuấn,  Dương một pha hoảng hốt nữa khi thấy

căn phòng ngập tràn hàng trăm laptop chất như núi cùng với đó là một chiếc bàn lớn thấp

ngồi bẹp kiểu Nhật đặt đủ loại dụng cụ sữa chữa đồ điện tử laptop

” thế tối anh ngủ đâu ” Dương lên tiếng hỏi,  ” khuya đem bàn ra ngoài bếp, đặt lưng

xuống ngủ trải chăng xuống ngủ 4-5 tiếng nên không sơ sài được rồi ” , Tuấn trả lời trong

bộ dạng hốc hác và đôi mắt thâm đen có lẻ do thiếu ngủ

Kinh Doanh Nhà Hàng
Kho máy tính cũ ( ảnh minh họa )

Thời gian thấm tháp trôi qua được 1 năm kể từ khi sang Nhật, trong thời gian rãnh rỗi

cuối tuần là Dương đều xin được theo Tuấn trong những chuyến đi nhập laptop , việc theo tuấn

giúp Dương nâng cao trình độ tiếng Nhật cũng như khám phá ra các thương lượng để có

mức giá tốt nhất ngoài ra vào mỗi tối Dương đều qua phòng chơi và phụ Tuấn sữa chữa có

hôm đến sáng nhờ đó tay nghề sữa chữa của Dương cũng lên khá cao

Nắm bắt cơ hội :

Một tối nọ khi qua phòng Tuấn chơi như mọi khi , Tuấn nói với Dương là 2 tháng nữa là

hết hạn hợp đồng về nước nên muốn truyền lại công việc thu mua và bán máy tính lại

cho Dương bằng cách chỉ dạy Dương tất cả các kỹ thuật nâng cao để thành thục hơn,

ngoài ra những lần đi thu mua Laptop Dương sẽ đích thân thương lượng mua còn Tuấn

chỉ đứng bên cạnh để hỗ trợ

Đặc biệt Tuấn còn chỉ Dương cách đăng bài bán hàng trên Facebook cá nhân và share

kết bạn với những khách hàng cũ của Tuấn cho Dương

Trong 2 tháng cuối trước khi Tuấn về nước Dương học và làm việc miệt mài có hôm thức làm tới

sáng xong ngủ được chỉ 1-2 tiếng rồi phải thức dậy đến công ty làm việc

Sau khi Tuấn về nước Dương vẫn miệt mài trong những chuyến đi tàu điện một mình

để thu mua hàng ở trung tâm OSU vào cuối tuần và cả sau những giờ làm việc tan tầm

ở công ty là một bữa cơm tối nhanh gọn sau đó lao vào phòng kho máy tính của mình làm

việc một cách điên cuồng , thường xuyên là đêm thâu đem suốt sáng

Tạo ra kết quả :

Nhờ được truyền thụ tay nghề giỏi của Tuấn  ”’ Tuấn trước đây là nhân viên kỹ thuật của một cửa

hàng sữa chữa, mua bán LapTop có tiếng tại Sài Gòn sau khi cưới vợ và có con nhỏ vì không để

đủ tiền trang trải cho vợ con nên Tuấn quyết định đi Nhật làm việc để trợ cấp cho gia đình ”’

Dương tự tin tay nghề của mình và chất lượng những chiếc máy của mình mua kiểm định ,

cũng như sữa chữa

có những chính sách đảm bảo như bảo hành đến 6 tháng, trong thời gian bảo hành người mua

được miễn phí vận chuyển khi sữa chữa nên tạo dựng được uy tín nên bán được rất nhiều hàng,

cộng thêm những khách hàng cũ của Tuấn giới thiệu bạn bè, người thân khi có nhu cầu mua đến

Dương và trong suốt 2 năm làm việc chăm chỉ tới lúc về nước số tiền lãi trừ đi hết chi

phí từ việc thu mua sữa chữa bán Laptop là 300 triệu đồng, một con số rất đáng nể từ một

công việc ngoài giờ

Về Nước và ý định Lập Nghiệp

Sau khi về nước vào khoảng giữa năm 2016 với tay nghề sữa chữa máy tính đã được rèn

dũa và kinh nghiệm bán hàng qua mạng khá thành công của mình, tuy nhiên sau khi đi khảo khát

thị trường cũng như thăm dò nhiều cửa hàng sữa chữa, kinh doanh laptop , Dương nhận ra một

điều là hiện nay tại khu vực Sài Gòn có quá nhiều của hàng và tình trạng kinh doanh cũng rất khó

khăn đa số chỉ đủ trang trải sống sót qua ngày và không ít cửa tiệm phải đóng cửa vì thua lỗ, sau

khi phân tích kỹ lưỡng Dương nhận thấy nguyên nhân mình bán được hàng tại Nhật Bản

là vì :

Đối tượng khách hàng chủ yếu của Dương là các Thực Tập Sinh, xuất khẩu lao động mới sang

có tuổi đời rất trẻ đa phần 18-24, các bạn trẻ này khi ở Việt Nam đa phần vừa tốt nghiệp phổ thông

hoặc làm việc trong các khu công nghiệp nên hầu như không dùng Laptop nhưng khi mới qua Nhật

việc cần có máy tính để học tiếng Nhật, khóa học online hay xem phim giải trí là rất cần thiết nên hầu như

ai cũng muốn mua một chiếc

Lý do nữa Tuấn và sau này là Dương bán được hàng vì tại Nhật Bản giá Laptop cũ cũng khá cao khoảng

14 -20 triệu một cái tại các cửa hàng, trong khi Dương bán chỉ tầm 7-12 triệu, chưa kể lợi thế về cùng trong

một cộng đồng người việt lao động tại Nhật ngôn ngữ giúp dễ dàng trong việc giao tiếp, đặc biệt Dương ở

gần ngay Trung Tâm bán đồ điện tử là lợi thế không phải ai cũng có và thị trường đối thủ cạnh tranh dường

như không có ai

Không giống như người trẻ đi xuất khẩu lao động ở Việt Nam các bạn trẻ thường được bố mẹ

cho tiền mua laptop nên khi mua họ thường mua các loại máy mới giá tại các trung tâm điện máy

có uy tín nên việc kinh doanh máy cũ rất khó khăn

Chuyển Hướng Kinh Doanh Nhà Hàng :

Sau khi quyết định từ bỏ kế hoạch ban đầu là kinh doanh và sữa chữa laptop, đi tham khảo

một số nơi Dương nhận thấy tại Việt Nam hiện nay nhu cầu ăn uống và nhậu nhẹt là rất lớn,

tuy nhiên vấn đề về chỗ ngồi thỏa mái, rộng rãi cho khách là không có  khi khách ăn uống,

nhậu nhẹt phải ngồi những nơi tối tăm thậm chí ngồi cả xuống lòng đường hay gần ống cống,

ghế ngồi thì không vững chải , quán xá thì nhớt nhác không được sạch đẹp, món ăn thì không

đa dạng, đẹp mắt

Vì vậy sẵn có khả năng nấu ăn ngon và có tài nem nếm xác định được món ngon, dở

Dương đã hướng tới việc kinh doanh nhà hàng phục vụ buffe hải sản tươi sống để khách

ăn uống và nhậu bia

Tuy nhiên sau khi tìm hiểu tính toán Dương thấy nếu Kinh Doanh Nhà Hàng buffe tại

Sài Gòn với mong muốn phục vụ được tối đa 200 khách, cộng thêm chỗ để xe yêu cầu địa

điểm thuê là rất rộng chưa kể chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất thì số vốn cần có lên tới khoảng

2 đến 3 tỷ trong khi tiền tích cốp trong 3 năm tại Nhật tại anh còn 700 triệu nên anh đành tìm phương án tiếp theo

Kinh Doanh Nhà Hàng tại khu vực trung tâm tốn nguồn vốn rất vốn

Chuyển hướng ra vùng ngoại ô :

Vì ngày trước từng làm công nhân tại khu công nghiệp sóng thần – Bình Dương nên Dương cảm thấy

đối tượng khách hàng để phục vụ là các công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp là rất lớn vì đa số

đối tượng khách hàng này hằng ngày phải đi ăn uống tại nơi quán xá rất xập xệ thiếu ánh sáng, chập hẹp,

ghế ngồi toàn ghế nhựa rất thiếu vững chãi

Nhiều quán ăn nhậu hiện nay có cơ sở vật chất rất kém, nhưng khách hàng phải bỏ ra số tiền không nhỏ cho mỗi cuộc vui

Thế là anh bắt tay vào kế hoạch là đi tìm kiếm mặt bằng , vì khu vực trung tâm giá thuê vẫn

quá cao nên Dương quyết định thuê tại một đoạn đường tuy không phải trung tâm nhưng

có người lượng người qua lại khá ổn diện tích lại rất rộng lên đến 1000m2 , vì là khu

đất trống nên giá thuê tương đối dễ chịu là 12 triệu/1 tháng , anh dự tính tổng vốn đầu

tư xây dựng vì là công trình chỉ toàn bằng gỗ sắt thép tạm thời nên chi phí đầu tư cộng

thêm bàn ghế, khu bếp chỉ khoảng hết cả quán chỉ tầm 500 triệu còn 200 triệu còn

lại chi phí anh tính để vận hành

Thuê khu đất trống để cải tạo giúp tiết kiệm được giá thuê cố định ảnh minh họa )

Tìm kiếm sự giúp đỡ :

Tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng nên trong quá trình setup lại phát sinh khiến anh hết sạch

toàn bộ 700 triệu tiền túi trong vẫn còn vài chi tiết của nhà hàng chưa được hoàn thành như xây dựng nhà

vệ sinh và cả chi phí nhập nguyên liệu hải sản chế biến thêm cả chi phí vận hành hàng tháng như thuê

nhân viên, trả tiền mặt băng, trong lúc hoảng loạng Dương đã đi vay mượn khắp nơi nhưng chẳng có ai cho

anh mượn , đang trong cơn tuyệt vọng thì anh thuyết phục được một người bạn cùng quê cũng đi Nhật về

như Dương nên có một số vốn kha khá tên là Vũ

 

Thi công nhà hàng tốn rất nhiều vốn

Lúc đầu tuy Vũ tỏ ra lo lắng vì tính khả thi về mô hình của Dương, Vũ lo ngại với mức giá Buffe 99k

quá rẻ nên rất khó để có lãi, tuy nhiên với sự tự tin về thành công trong tương lai Dương đã thấy phục được Vũ

góp số vốn là 300 triệu với tỷ lệ ăn chia là 70/30, trong giai đoạn 2 tháng trước khi khai trương Nhà Hàng

Dương phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi làm việc với rất nhiều bộ phận như thiết kế, thi công ,đi tới nhiều

xưởng mộc để thiết kế bàn ghế hay khu trưng bày thức ăn, đi tìm mua các dụng cụ bếp đồ nấu nướng

chén, dĩa, bát, đũa, lò nướng cho khách cứ thế đồ đạt chất đầy kho hàng

Vấn đề nhân sự khi kinh doanh nhà hàng :

Dù được Vũ phụ giúp tuy nhiên Dương cảm thấy công việc quá nhiều một ngày phải cần đến 48 tiếng,

khi mà phải đi hỏi thăm các nơi và cả đăng tin lên zalo, facebook và các hội nhóm và cả treo bảng

để tuyển gần chục nhân viên phục vụ quán, đặc biệt là đầu bếp mới khi mà người đầu bếp dự định ban

đầu có việc gia đình đột xuất nên xin rút lui đột xuất khiến anh phải cuống cuồng lên

Và rất nhiều đêm Dương phải đảo quanh khắp các khu vực chờ đầu mối Bình Điền quận 8 từ 9-10h tối

cho đến 4-5 giờ sáng với quyển sổ ghi chép trong tay ghi chép lại đủ các loại hải sản

Tuyển nhân viên cho nhà hàng thật sự không hề dễ

Ngày khai trương :

Cuối cùng thì ngày khai trương cũng đã tới Dương cảm thấy phấn khích và một chút hồi hộp , lo lắng

Việc chỉ tuyển được có 5 nhân viên phục vụ khiến anh phải nhờ đến sự giúp đỡ của một số anh em bà con

và cả bạn gái sau này là vợ Dương, Vũ cũng nhờ được trợ giúp của 3 người thân

Buổi khai trương bắt đầu từ 4 giờ chiều khi cái nắng tại Thủ Dầu Một – Bình Dương bắt đầu dịu xuống

với tiếng trống, chiên xập xình của đoàn múa lân và kết thúc đúng 5 giờ chiều

Kinh Doanh Nhà Hàng

Các món đã được bày ra lần lần ngoài bạn bè người thân gia đình Dương và Vũ khoảng 20 người và khoảng

7,8 nhân viên của Nhà Hàng thì chưa có khách nào cả, Dương tươi cười rạng ngời lên ly bia để

cảm ơn khách mời đã đến ủng hộ giúp đỡ tuy nhiên trong lòng hơi lo lắng khi mà các món đã được

nấu chín mang lên và rất nhiều đồ hải sản như tôm, mực, ốc, nghêu , sò , cá tươi đang được ướp tươi

kỹ càng đầy bếp để chờ được mang lên nhưng vẫn chưa thấy một khách nào cả khi mà đồng hồ đã chỉ

sang 6 giờ chiều tối

Khách hàng đầu tiên :

Tuy vậy 5 phút sau đột nhiên có một chiếc ô tô 7 chỗ ghé vào hỏi chỗ để xe, và đây là khách hàng đầu tiên

của Nhà Hàng một gia đình gồm 7 người khiến Dương vui sướng vô cùng, anh kể lại cảm giác

thu tiền và trao vé cho khách khiến anh không bao giờ quên, nó sướng hơn rất nhiều lúc anh bán được

laptop bên Nhật nhận chuyển khoản dù số tiền lớn hơn bây giờ nhiều lần

Và rồi vài phút sau lại có một nhóm khách mặt đồng phục giống nhau khoảng 10 người kéo vào quán

chắc là nhân viên cùng một công ty,  lần này Vũ là người bán vé cho khách vì giai đoạn đầu nên

Dương và Vũ thay phiên nhau thu tiền bán vé tại cổng vào

Kinh Doanh Nhà Hàng đông khách là mong muốn của người làm chủ

Đúng 7 giờ tối thì khách bắt đầu kéo vào nườm nượp liên hồi chẳng mấy chốc đến 8h30

quán đã đông nghẹt gần như không còn ghế ngồi trống , khách đến ăn chỉ uống nước

ngọt rồi ra về cũng có, khách hội nhóm ngồi nhậu vài tiếng có khá nhiều khiến lượng

bia hơn 20 chục thùng trong kho đã hết sạch, có nhiều khách phải đợi bia khá lâu trong

khi chờ địa lý chở bia tới, một điều Dương không ngờ tới là hôm đó ngày khai trương

Nhà hàng bán được đến 30 thùng bia lượt khách hôm ấy đạt đến hơn 400 khách

Khu vực bếp khu rửa chén đa phần người nhà của Dương với 5,6 người cứ loạn hết lên khi lượng

chén,dĩa, muỗng, ly cứ dồn dập được mang vào

Bên ngoài khu giữ xe cũng hỗn loạn không kém khi ô tô có thể đậu được nhiều chiếc ngay bên hông

nhà hàng vì 1 bên là xưởn cơ khí chỉ mở cửa buổi sáng, một bên là khu đất trống

Xe máy thì phải để trong có người trông giữ mặc dù phần đất trống rộng gấp đôi khu vực Nhà Hàng,

xe máy cứ thế san sát như bãi giữ xe trong siêu thị kéo dài đến tận nhà vệ sinh được xây phía sau

Kết sổ ngày đầu tiên :

Ngày đầu tiên kết thúc trong sự phờ phạt của tất cả nhân viên, lẫn người thân của Dương

và Tuấn vào khoảng 11h30, tất cả sau đó ra về hết chỉ còn lại hai chàng trai ở lại đếm tiền

và kết sổ đến 2 giờ sáng

Sau ngày đầu Dương đã rút ra được kinh nghiệm lẫn những thiếu sốt để tuyển thêm cho

Nhà Hàng tổng 15 nhân viên phục vụ lẫn bảo vệ

Vì Nhà Hàng sạch sẽ, món ăn lại ngon đáp ứng được rất nhiều nhóm đối tượng khác nhau

nên tin đồn về quán buffe 99k nhưng ngon, bổ , rẻ lan hết khắp quanh khu vực , cứ thế

khách hàng rũ nhau kéo đến khiến Dương phải mở rộng quy mô Nhà Hàng thêm và xin

thuê được khu đất trống bên cạnh làm khu gửi xe

Với việc kinh doanh thuận lợi chỉ trong vòng 6 tháng Dương và Tuấn đã thu hồi được vốn,

kể từ đó mỗi tháng hai người đều bỏ túi tiền lời lần lượt là 80 triệu/40 triệu trong 8 tháng

tiếp theo

Sau hơn 1 năm khai trương nhà hàng ,Dương ở tuổi 30 đã quyết định tổ chức đám cưới

để thành gia, lập thất vì vợ anh đã mang bầu và nên trong tương lai một ngôi nhà để an cư

lạc nghiệp là chuyện dễ hiểu

Bàn bạc cùng vợ nhận được sự tán đồng , cộng thêm với mức thu nhập mỗi tháng lên

đến 80 triệu nên anh đã quyết định vay Ngân Hàng 1 tỷ đồng với tiền trả góp hàng tháng

vốn lẫn lãi là 14 triệu/ 1 tháng để mua nhà với cộng thêm số tiền sẵng có vợ chồng anh đã

mua căn nhà 3 lầu khá rộng lớn với giá 1,7 tỷ đồng

Sự chủ quan và biến cố :

Sự thành công về Nhà Hàng của Dương duy trì được hơn một năm không lâu sau đã

truyền tai hết khắp khu vực Thủ Dầu Một, các đối thủ thấy được mô hình kinh doanh buffe

99k đầy cơ hội béo bở, thế là một mô hình tương tự được sao chép theo Nhà Hàng của

Dương được mở ra cách đó không xa làm ăn cũng rất thuận lợi,

Tuy nhiên rồi Nhà hàng thứ 3, rồi thứ 4, thứ 5, thứ 6 xuất hiện nếu không để ý kỹ

rất dễ lầm tưởng đây là một chuỗi cùng một hệ thống vì mức giá cho đến bản hiệu

cách bày trí rất giống nhau

Có lần Dương kể lại rất nhiều bạn bè của anh đã vào nhầm quán đối thủ vì sự

giống nhau

Từ khi các Nhà Hàng bắt chước khai trương doanh thu và lợi nhuận của Dương giảm

dần đều, sau nữa năm lợi nhuận của Nhà Hàng Dương đã về ‘zero’ hoặc lỗ, việc phải

trả lãi ngân hàng hàng tháng khiến anh chạy vạy khắp nơi và âm thêm số nợ từ bà

con, họ hàng lên đến 300 triệu căng thẳng, nhiều đêm mất ngủ cứ thế kéo dài 3,4 tháng

sau đó, thấy tình hình kinh doanh này càng sụt giảm và phải bù lỗ trong mấy tháng qua

nên Tuấn đã xin rút khỏi công việc kinh doanh Nhà Hàng để bảo toàn vốn cũng như số lời

mình kiếm được

Khi Dương bàn bạc rằng muốn bán ngôi nhà để trả hết nợ lẫn lãi cho ngân hàng , bà con và

muốn duy trì và phát triển nhà hàng, vì vừa sinh em bé mới được 2 tháng mong muốn

sự ổn định , an toàn nên cô đã phản đối quyết liệt lời qua tiếng lại với Dương

Bán nhà :

Mỗi tháng vì phải duy trì nhà hàng bù lỗ, trả lãi ngân hàng ngốn của Dương hết 50 triệu/1 tháng,

cộng thêm vì hứa với các họ hàng chủ nợ sẽ trả trong vòng một năm nên anh đành dốc

hết sức mình để thuyết phục và vợ anh đã đồng ý . Ngôi nhà mua được 6 tháng và bán

được với giá 1,8 tỷ dù lãi được 100 triệu nhưng sau khi trả toàn bộ nợ cho ngân hàng

cũng như họ hàng Dương chỉ còn 400 triệu, anh cùng vợ con chuyển đến thuê một ngôi

nhà nhỏ trong hẻm gần ngay Nhà Hàng mình với giá 2,5 triệu/ 1tháng tuy hơi cũ nhưng cũng

vừa để ở

Sau khi sắp xếp chuyện gia đình xong, Dương tập trung chỉnh đốn lại Nhà Hàng và cắt

giảm một nửa số nhân viên nay chỉ còn 7,8 người vì lượng khách nay không còn đông,

nhưng 400 triệu trong túi anh nay bắt đầu cạn dần nửa năm sau đó, xui xẻo lại ập đến

khi cha của anh phải nằm bệnh viện điều trị bệnh nặng trên Sài Gòn nên anh phải ghé

thăm nuôi thường xuyên,

Ý đinh sang nhượng nhà hàng :

Vào một buổi tối khi chạy xe để khảo sát từng quán buffe99k trong khu vực thành phố

khi hiện nay đã có 10 nhà hàng đủ quy mô lớn nhỏ nhưng cùng một mức giá giống nhau ,

anh cảm thấy bất lực và ý định sang nhượng lại quán của anh bắt đầu nảy lên, chỉ vài

ngày sau

Dương đã nói với vợ là sẽ sang nhượng lại nhà hàng để bảo tồn được số tiền nhất định

để lo cho cha mình và vợ con trước khi nghĩ đến sẽ làm công việc gì tiếp theo, mấy hôm

sau là tròn 2 năm kể tư ngày khai trương anh đã đăng tin sang lại nhà hàng lên

các trang sang nhượng với mức giá 400 triệu, tổng số vốn đầu tư nhà hàng ban đầu là 800 triệu

Vì nhà hàng được đầu tư bài bản rất to đẹp , rộng, sức chứa lên đến hơn 400 khách lại có bãi

giữ xe lớn mà giá thuê mặt bằng rẻ thời gian thuê còn dài nên có khá nhiều người liên hệ

mong muốn được nhượng lại nhưng vì chưa tìm tiếng nói chung về mức giá nên anh chưa

nhượng được

Cuộc gặp gỡ định mệnh :

Vào một buổi sáng khi lên Sài Gòn vào bệnh viện để thăm bố , Dương ghé vào một cửa hàng của

một ông anh họ kinh doanh bán các mặt hàng Trầm Hương  và quan sát thấy các mặt hàng Nhang,

Nụ Trầm Hương ở đây có mức giá khá cao tư vài trăm đến vài triệu, vì ở nhà hàng

mình anh cũng thắp nhang thần tài, ông địa hằng ngày nhưng loại anh mua chỉ tầm vài chúc đến chưa đến

100.000vnd

Dương tò mò hỏi ông anh họ mình : anh bán giá cao vậy chắc khách hàng là ” giới  Thượng Lưu ” hay sao thế ?

. Người anh họ Dương bật cười đáp :

” giới Thượng Lưu ” chưa dám nói nhưng đa phần là chủ các nhà hàng, quán

kinh doanh quy mô vừa và nhỏ từ khách hàng có 1 cửa hàng cho đến khách có 5,6 nhà hàng kinh doanh khá

thành công anh đã tiếp xúc và bán cho họ

cũng có những cá nhân mua những đơn hàng khá lớn nhưng không biết có phải ” giới thượng lưu ”

vì không phải ai họ cũng nói chuyện và khách đặt hàng qua website là chủ yếu

Dương tiếp tục hỏi :

vậy đốt Nhang, Nụ Trầm Hương này thì có tác dụng gì ?

. Người anh họ đáp :

Vì kinh doanh, buôn bán là việc quan trọng việc thắp nhang, nụ Trầm loại thơm, chất lượng dâng thần

tài, thổ địa thường xuyên để mang may mắn và lấy lộc là rất quan trọng, giúp đẩy lùi những vận xui không đáng có không

những trong kinh doanh mà cả trong gia đình, đặc biệt xông công ty, nhà hàng mới, nhà mới rất nên dùng

Dương lại hỏi : Nhưng giá bán hơi cao thì liệu có bán được nhiều khách không

. Người anh trả lời :

giai đoạn đầu anh cũng bán các loại Nhang, Nụ Trầm Hương bình dân giá thấp lúc đầu

bán cũng tương đối có khách nhưng sau một thời gian khách không mua lại nữa, nên quyết định chỉ làm

loại hàng chất lượng để bán

Từ khi làm hàng chất lượng bán thấy khách phản hồi rất tốt và mua đi dùng lại rất nhiều lần,

có khách gọi điện nói được tặng Trầm Hương bên chỗ cửa hàng dùng thấy hiệu quả và rất thích

nên cần tư vấn mua thêm để dùng

Tuy bán giá cao hơn nhưng khách lại tăng rất đều theo thời gian , việc kinh doanh ổn định qua nhiều năm

Loại Trầm Hương mà Dương hay dùng cho nhà hàng mình

Sau khi nghe xong câu chuyện trước khi ra về anh không quên mua một hộp Nụ Trầm Hương của

anh họ để về dùng thử, khi thấy sự thành công của ông anh mình trên suốt quãng đường về nhà

Dương suy nghĩ rất nhiều về việc xông nhà hàng cũng như suy nghĩ về bán hàng chất lượng

Trong may xuất hiện rủi

Sau cuộc gặp gỡ với ông anh họ Dương quyết định tạm ngưng tất cả các món mà khác ít chọn,

tăng cường các món ăn khách yêu thích, hiện tại nhà hàng đã ít món, tinh gọn hơn nhưng

toàn món chất lượng anh quyết định tăng giá lên thành 125k thay vì 99k, và vào những giờ

cao điểm nhất vào buổi tối tức khoảng 7-9 giờ tối Dương đem loại Hộp Nụ Trầm Hương

mà mình đã mua của ông anh họ ra đốt , ngay sau đó anh cảm nhận được mùi thương

dịu nhẹ, nồng ấm rất tự nhiên

Tuy nhiên mọi thứ anh cứ thế trôi qua 10 ngày việc kinh doanh nhà hàng vẫn vắng vẻ lát đát khách ghé

đến nỗi quen thuộc trong suốt nửa năm qua khiến anh dường như đã quen dần với điều này,

đúng vào tời điểm đấy thì bỗng có một đàn ông trung niên tầm 50 tuổi đồng ý mức giá sang nhượng

nhà hàng của Dương là 380 triệu, việc này làm anh và vợ mình muốn sướng điên lên, khi trước đó rất

nhiều người chỉ đồng ý với mức giá 250 – 290 triệu.

Một cuộc hẹn :

ký kết hợp đồng cọc diễn ra lúc 10h00 trưa tại nhà anh, tuy nhiên hai vợ chồng Dương phải

chờ đến 12h00 trưa quá sốt ruột không thấy người đàn ông này đến nên anh lấy điện thoại

ra gọi vài cuộc nhưng vẫn tình trạng ” thuê bao ”, vợ anh trấn an khi nói chắc ổng có sự

cố gì đó, tuy nhiên suốt vài tiếng sau cho đến chiều, thậm chí lúc tối đang ở nhà hàng

nhìn lượng khách lưu thưu, vắng vẻ cùng với âm thanh điện gọi ” thuê bao quý khách ..”

thì anh gần như đã bật khóc nhưng đã kịp kìm chế trước khi vào nhà vệ sinh,

tối hôm ấy và cả ngày hôm sau hai vợ chồng anh dường như không nói với nhau một

câu nào

Trong rủi lại có may :

Buổi tối hôm sau cái ngày anh bị ” cho leo cây ” vẫn như mọi khi sau khi đốt Trầm Hương

và phân công cho nhân viên mình làm việc tại nhà hàng thì bỗng dưng hôm nay có điều gì

đó khác thường,có lẻ khách tăng lên đôi chút khiến anh quên đi sự buồn bã của hôm qua,

tối anh kết sổ quả thật có tăng nhưng không nhiều , Ngày hôm sau lượng khách tăng thêm

một chút và ngày tiếp theo tăng nhẹ lượng khách cứ tăng nhẹ cho đến ngày thứ 7 trôi qua,

tối hôm đó anh kết sổ anh không so sánh với ngày hôm trước nữa, khi chú ý cẩn thận so

với trung bình của giai đoạn ” 6 tháng ế ẩm ” anh há hốc mồm nhận ra lượng khách tăng

không quá nhiều nhưng doanh thu đã tăng đến 30% vì giá vé nhà hàng đã tăng lên, cứ thế

sau một tháng lượng khách đã tăng gấp đôi từ giai đoạn ” 6 tháng ế ẩm ” mà anh từng trải

qua , anh bắt đầu tân trang sữa sang làm đẹp thêm nhà hàng, tuyển mộ thêm nhân viên

phục vụ khách,3 tháng tiếp theo sau đó lượng khách đã tăng gần bằng giai đoạn anh và

Tuấn còn làm chung vì đã nânggiá cao hơn nên doanh thu và lợi nhuận thu lại không hề

kém cạnh lúc còn làm chung với Tuấn với lãi một mình Dương bỏ túi trên dưới 100 triệu

một tháng

Đặc biệt lúc xuất hiện một tin cực vui đối với Dương khi cha anh phẩu thuật dạ dày

thành công và đã hoàn toàn vượt qua được nguy hiểm sẽ khỏe mạnh lại trong thời gian tới

Rút ra kinh nghiệm từ thất bại  :

Gần một năm sau bước bước ngoặt gặp ông anh họ và bị người đàn ông trung niên

cho ” leo ” cây số tiền bấy giờ Dương tích lũy đã lên đến 1 tỷ , rút kinh nghiệm sai

lầm từ quá khứ anh không có dự định mua nhà nữa mà thay vào đó là việc tuyển mộ

một đội nhân viên thêm 15 người đào tạo bài bản cho kế hoạch mở thêm một chi nhánh mới

Xây dựng nhà hàng

Sau đó 2 tháng vào cuối năm 2018 anh khai trương thơm một chi nhánh mới tại Biên Hòa – Đồng Nai

một khu vực không cách quá xa trung tâm với vốn đầu tư lên đến 1 tỷ đồng vì Nhà hàng tại

hủ Dầu Một vẫn hoạt động tốt có lãi hằng tháng nên anh rất tự tin sẵng mọi phương án có thể xảy

ra như không thành công đóng cửa sang nhượng lại

Kinh Doanh Nhà Hàng
Kinh Doanh Nhà Hàng thành công chất lượng sản phẩm phải tốt

Kinh Doanh Nhà Hàng

Tuy nhiên :

với mô hình áp dụng tiêu chuẩn chất lượng cao đã được thực hiện bài bản, cùng với đội ngũ

nhân viên đào tạo chuyên nghiệp, cùng với đó là việc sử dùng Trầm Hương thơm, chất lượng thường

xuyên mua từ ông anh họ của mình, mặc dù vấp phải sự cạnh tranh và bắt chước tuy nhiên những

nhà hàng mới mở không thể đáp ứng được mong muốn của khách hàng nên nhà hàng Dương phát

triển bền vững với doanh thu lợi nhuận nhỉnh hơn cả chi nhánh nhà hàng đầu tiên

Đến giữa năm 2020 lại thêm một nhà hàng mới được anh khai trương tại gần trung tâm

Củ Chi – HCM với vốn lên đến 1,3 tỷ

Kinh Doanh Nhà Hàng
Kinh doanh nhà hàng hải sản tươi ngon rất quan trọng

Tại mọi cửa hàng của Dương chất lượng tươi ngon luôn được tiên hàng đầu với tiêu chí lựa chọn khắt khe

giúp anh nhà hàng anh đông khách đều đặn, trong các ngày lễ các công ty tổ chức đi ăn đông người đều phải

đặt chỗ trước

– Đến cuối năm 2022 chi nhánh cửa hàng đầu tiên tại quê hương Quảng Nam của anh cũng đã được khai

trương và đi vào hoạt động tại thành phố Tam Kỳ mang lại doanh thu và lãi không kém các nhà hàng trong

miền Nam quá nhiều

Với địa điểm nhắm tới khu vực ngoại ô các tỉnh giáp ranh Sài Gòn,  mục tiêu của Dương trong vòng 2-3 năm

sẽ mở thêm tại một địa điểm có khách hàng tiềm năng có thể là Long An hay Bình Chánh ….

1

Tới ngày hái quả  :

Đến năm 2023 với 4 chi nhánh nhà hàng, khoảng 100 nhân viên phục vụ lượng khách lên đến

hơn 1000 người/ 1 ngày

thu nhập từ Kinh Doanh Nhà Hàng của Dương không dưới 4 tỷ đồng/1 năm, anh đã mua lại

được 2/4 khu đất anh đang thuê làm nhà hàng với diện tích mỗi lô khoảng 1500m2, 3 chiếc xe

tải lớn để chở hàng, hải sản và 1 chiếc toyota cho cá nhân gia đình

Hiện nay anh và vợ mình không còn ở nhà thuê nữa khi sở hữu một ngôi nhà khang trang, đẹp

3 lầu và khá rộng lớn mua tại quận Gò Vấp – HCM

ảnh minh họa

Sau này mỗi lần nói chuyện với Dương anh ít khi đề cập đến những gì mình đạt được, hay

phương pháp nào giống anh Kinh Doanh Nhà Hàng thành công, Dương luôn nhắc lại hai

chuyện mà anh rất biết ơn và ghi nhớ tường tận đó là : Người đàn ông trung niên đã cho anh ” leo cây ” và

Đặc Biệt cái ngày Dương gặp ông anh họ mình tại cửa hàng Trầm Hương Tấn Phát   với những chia sẽ đầy

chân thành và chỉ với một hộp Nụ Trầm Hương đã giúp anh thay đổi được cuộc đời của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon